[Báo Giá] 15+ Gạch Không Nung Chất Lượng Giá Tốt Hiện Nay

Nhắc đến gạch là bạn nghĩ ngay đến những viên gạch được nung ở nhiệt độ cao có màu đỏ cam đẹp mắt. Vậy gạch không nung được gọi là gì? Ưu nhược điểm là gì? Kích thước gạch không nung là bao nhiêu và có mấy loại? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ngay những vấn đề trên để có thể chọn mua được loại gạch không nung đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao.

Gạch không nung là gì?

Gạch không nung là loại gạch tự đông cứng sau khi đổ khuôn đạt các chỉ tiêu cơ học: cường độ nén, cường độ uốn, tỷ lệ hút nước … mà không cần nhiệt độ. Độ bền của gạch không nung được tăng lên khi ép hoặc rung hoặc vừa ép vừa rung viên gạch và chất kết dính của nó.

gạch không nung 1

Gạch không nung khác với gạch đất nung về bản chất của kết nối hình thành. Quá trình sử dụng gạch không nung do có phản ứng hóa dầu trong hỗn hợp tạo gạch nên gạch tăng dần độ bền theo thời gian. Tất cả các tổng kết và kiểm nghiệm trên đều được chứng nhận: Gạch không nung bền hơn, chắc hơn gạch đất sét nung đỏ và đã được kiểm nghiệm tại tất cả các nước trên toàn thế giới: Mỹ, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, …

Gạch không nung đôi khi được gọi là gạch block, gạch bê tông, gạch block bê tông, gạch xi măng,… ở Việt Nam, tuy nhiên tên gọi này chưa phản ánh đầy đủ khái niệm về gạch. Sản phẩm gạch không nung có nhiều loại trên một viên gạch nên được sử dụng rộng rãi từ các công trình phụ trợ nhỏ đến các công trình cao tầng, giá thành phù hợp với từng công trình. Có nhiều loại được sử dụng để xây tường, lát, đắp và trang trí.

Hiện gạch không nung đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng công trình, dần được công chúng đón nhận và ưu tiên phát triển. Có rất nhiều công trình sử dụng gạch không nung, từ công trình phụ, công trình phụ đến công trình dân dụng, đền chùa, nhà hàng, sân golf, resort, cao ốc, …

gạch không nung 2

Gạch không nung có những ưu điểm vượt trội so với các loại gạch khác như:

  • Hấp thụ âm thanh mạnh mẽ
  • Không thấm nước
  • Khả năng chịu nhiệt độ cao
  • Kích thước lớn hơn so với những loại gạch đất nung. Các công trình lớn sử dụng loại gạch này sẽ tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể.

So sánh gạch không nung và gạch nung

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh gạch không nung và gạch nung, giúp bạn hình dung được ưu nhược điểm của từng loại, giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà, công trình của mình.

Về quy trình sản xuất

Gạch không nung

Nguyên liệu sản xuất gạch không nung hay còn gọi là gạch bê tông rất đa dạng và được làm từ các nguồn sẵn có ở nhiều vùng miền như cát khô, xi măng, tro, vôi, đá dăm … Quá trình sản xuất gạch không nung tạo ra muội than và khí cacbonic, không tiêu tốn nhiều nhiên liệu và năng lượng. Gạch không nung được coi là vật liệu xanh, cực kì thân thiện với môi trường.

gạch không nung 3

Gạch nung 

Nguyên liệu để làm gạch chủ yếu là đất sét được khai thác từ đất ruộng. Quá trình sản xuất phải trải qua quá trình nung nóng, sử dụng công nghệ sản xuất cũ là lò thủ công nên sinh ra nhiều khí cacbonic, có hại cho môi trường. Hiện nay, với công nghệ sản xuất mới, lượng khí CO2 thải ra ít hơn và đạt mức cho phép. Vì vậy, gạch nung mới được coi là vật liệu bền vững với môi trường.

Từ đó, nếu chúng ta so sánh gạch không nung và gạch nung, chúng ta sẽ thấy rằng cả hai loại đều không có tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, gạch không nung vẫn tốt hơn gạch nung vì trong quá trình sản xuất không tạo ra khí cacbonic thân thiện với môi trường và đáng được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Về cường độ chịu lực

Đối với những công trình cần tiết kiệm trọng lượng thì gạch bê tông khí chưng áp hoặc bê tông bọt có thể đáp ứng tốt, nhưng gạch đất nung thì phải tính đến vấn đề chịu trọng lượng của móng và cột.

Đối với những công trình yêu cầu cường độ cao thì gạch xi măng cốt liệu có thể đáp ứng được nhưng gạch đất nung thì không.

gạch không nung 4

Về các thông số kỹ thuật

Thông sốGạch không nungGạch đất nungTỷ trọng (kg/m3)500 – 850 1800Cường độ chịu nén (Mpa)3.5 – 6042 – 70Hệ số cách âm (dB)Khả năng hấp thụ âm thanh tuyệt vời do cấu trúc của các bọt khíCách âm thấp Hệ số dẫn nhiệt (W/m.k)0.121.15Chống cháy Nó là một vật liệu vô cơ không cháy, có khả năng chống cháy lên đến 4 giờNhiệt độ chịu lửa khoảng 1-2 giờĐộ chính xácĐộ chính xác cao, sai số vật liệu rất nhỏ khoảng    ± 1 – 2mm  ± 5mmĐộ hút nước (%)4 – 8 8 – 20Tiết kiệm năng lượngGiúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa trong phòng do có khả năng cách nhiệt tốtKhông tiết kiệm điện 

Về lợi ích kinh tế

Gạch không nung có giá thành rẻ hơn gạch nung. Do khối lượng gạch không nung lớn nên số lượng gạch sử dụng trong công trình cũng ít hơn gạch nung, thi công nhanh và dễ dàng hơn từ đó giảm được lượng vữa, rút ​​ngắn thời gian thi công. Vì vậy tiết kiệm chi vật tư, nhân công.

Về mức độ, phạm vi ứng dụng

Gạch không nung

gạch không nung 5

Ngày nay, gạch không nung được sản xuất và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Ở nhiều nước, gạch bê tông khí chưng áp chiếm 70% tổng số gạch xây dựng. Tại Việt Nam, việc sử dụng gạch không nung cũng ngày càng trở nên phổ biến, gạch thích hợp cho các kết cấu tường, vách, trần trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, nhà ở …

Gạch nung

Gạch có khả năng chịu nhiệt, độ bền cao và được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngôi nhà, chung cư, tường rào …

Các loại gạch không nung phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại gạch không nung khác nhau, nhưng có 4 loại được ưa chuộng nhất là: 

Gạch không nung bavanh

Gạch được làm bằng cách nén các cọc tiêu với một lượng nhỏ xi măng hoặc vôi để chúng kết dính với nhau tạo thành viên gạch. Tuy nhiên, khả năng chịu lực của gạch bavanh tương đối thấp, quá trình sấy khô và cứng gạch mất nhiều thời gian nên tỷ lệ sử dụng loại gạch này không cao, phương thức sản xuất chủ yếu do thợ thủ công hoàn thiện.

gạch không nung 6

Ưu điểm của gạch bavanh là còn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, bề mặt phẳng do không chứa đá như gạch block, vật liệu thân thiện với môi trường và đặc biệt giá thành rẻ nhưng do khả năng chịu lực kém nên bavanh gạch không thể sử dụng cho các công trình xây dựng lớn, quan trọng mà chủ yếu dùng để xây dựng các công trình phụ trợ nhằm tiết kiệm chi phí.

Gạch bê tông khí chưng áp

Gạch bê tông khí chưng áp có nhiều tên gọi khác nhau như gạch siêu nhẹ, gạch AAC (bê tông khí chưng áp), có ưu điểm nổi bật là rất nhẹ, nhẹ hơn 2/3 so với gạch thông thường nên được sử dụng rộng rãi. Giảm bớt công việc xây dựng và ngày càng được sử dụng phổ biến trong các tòa nhà cao tầng đang xây dựng hiện nay.

Gạch bê tông khí chưng áp cũng rất bền, khả năng chịu lực tốt, có tác dụng cách âm và cách nhiệt tốt, ấm về mùa đông và mát về mùa hè, chống cháy, …

Gạch ống làm từ chất liệu xi măng và cát

gạch không nung 7

Sau gạch block, gạch ống có độ hoàn thiện và chất lượng chỉ ở mức trung bình đến thấp. Do đó, loại gạch này có khả năng chịu lực kém và trọng lượng tương đối nặng, chỉ phù hợp với những công trình có chất lượng dưới trung bình.

Gạch xi măng cốt liệu

Nguyên liệu chính để sản xuất gạch xi măng cốt liệu là xi măng, cát vàng, đất sét, mạt đá, xỉ nhiệt điện, cát đen, phế thải công nghiệp, v.v.

Được đánh giá là khả năng chuyên chở rất tốt. Vì vậy gạch xi măng cốt liệu được sử dụng khá nhiều bên cạnh gạch bê tông khí chưng áp, vì nó đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật, như: môi trường, kết cấu, biện pháp thi công,… Ngoài ra, gạch xi măng cốt liệu cũng dễ thi công, thích hợp cho cối thường.

Bảng giá gạch không nung chi tiết

STTTên SPĐVTSố lượngĐơn giá

VNĐ

1Gạch 4 lỗ rỗng 80x80x180 mm (975 viên/pallet)viên01950
2Gạch 4 lỗ rỗng 80x80x90 mm (gạch demi)viên01850
3Gạch đặc 40x80x180 mm (1.430 viên/pallet)viên019.050
4Gạch không nung 2 thành vách 100x190x390 mmviên014.300
5Gạch không nung 2 thành vách 200x200x400 mmviên018.100
6Gạch đặc 60x100x210 mmviên01850
7Gạch 2 lỗ 100x150x250 mmviên011.500
8Gạch 6 lỗ 105x150x220 mmviên013.500
9Gạch đặc 55x98x205viên01750
10Gạch cột 190x190x195viên013.700

Một số lưu ý khi lựa chọn gạch không nung 

gạch không nung 8

  •  Khi xây biệt thự bằng gạch không nung, bạn cần chú ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với kết cấu thiết kế. Chọn mua từ nhà cung cấp uy tín, có dấu chứng nhận rõ ràng (khả năng chịu nén của bê tông).
  • Bạn sẽ cần tìm những người thợ đã có kinh nghiệm xây dựng loại gạch này. Mặc dù đây là nguyên liệu được coi là dễ kiếm nhưng lại có kích thước lớn gấp 3 đến 4 lần bình thường.
  • Gạch không nung có tính hút ẩm cao, có lợi cho công trình hạn chế tình trạng thấm nước, ẩm mốc do thời tiết. Vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng dòng sản phẩm này để xây tường bao quanh ngoại thất làm vách ngăn giữa các phòng… cho phù hợp.
  • Vì là kết cấu khá chắc chắn nên việc thi công hệ thống điện ngầm trong nhà cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục sự cố này bằng cách dùng khoan cắt dọc theo đường ron.
  • Khi xây nhà bằng gạch không nung, có thể dùng một ít vữa thông thường vì bề mặt sản phẩm nhẵn, các khuôn khít nhau.
  • Sau 3 giờ trát và lát gạch, nên tưới 03-06 lần / ngày (tùy theo điều kiện thời tiết hiện tại). Phải đảm bảo công việc này được hoàn thành liên tục từ 04 – 06 ngày để đảm bảo chất lượng công trình.

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức cơ bản về gạch không nung. Qua đây hy vọng bạn đã có thêm kiến ​​thức về loại gạch này và có thể chọn được cho ngôi nhà hay công trình của mình những viên gạch hợp tốt nhất, phù hợp với túi tiền của mình nhất.

error: Content is protected !!
x